Cơn sóng đất nền và những điều cần biết!

Lượt xem: 1077 / By Nguyễn Huỳnh Long

Cơn sóng đất nền và những điều cần biết

Sóng đất nền thời gian gần đây

Đất nền là một trong những loại sản phẩm tiềm năng và tăng trưởng tốt nhất trong kênh đầu tư bất động sản, nên thích hợp cho các nhà đầu tư mới hoặc cũ.

Thời điểm mua và bán ra quyết định yếu tố thắng thua trong loại sản phẩm đầu tư này, có hai đợt sóng “thực tế” trong loại sản phẩm này, 1 khi có hạ tầng bàn giao hoàn thiện và 2 khi có dân cư kéo về an cư. Nên phải ra hàng “đúng người mua, đúng thời điểm” thì chắc chắn sẽ nhận được lợi nhuận tốt nhất.

Loại sản phẩm này không dành cho nhà đầu tư “nhát tay”, nhiều nhà đầu tư khi thấy nó giá chỉ có 10tr/m2 thì không mua, vì nghĩ nó không có tiềm năng tăng giá nhưng sau vài năm khi nó lên. Rồi khi nó tăng lên 40tr/m2 lại muốn xuống tiền muốn mua, theo quan điểm cá nhân của em thì không nên mua.

Nhiều anh chị sẽ hỏi vì sao không nên mua? 3 – 4 năm trước giá nó còn thấp và thị trường tốt không mua, thì nên đợi thêm 3 – 4 năm nữa hãy mua vì hiện tại đã là “cuối chợ” rồi. Vì tâm lý nhà đầu tư “nhát tay” nên lúc nó 10tr/m2 thì nghĩ làm sao mà lên được 20tr/m2, khi 12 tháng sau lên 20tr/m2 thì lại nghĩ cùng lắm tăng lên 25tr/m2 đến 18 tháng sau lên 25tr/m2 thì lại nghĩ cùng lắm tăng lên 30tr/m2, nhưng đến 36 tháng sau khi nó lên 40tr/m2 thì thấy nó tăng quá nhiều lại muốn xuống tiền mua, rồi lúc này lại mua ngay đỉnh thì 1 – 2 năm sau tăng mạnh lắm thì cũng chỉ lên được 50tr/m2.

Nguyên tắc càn quét của cơn sóng đất nền

Dấu hiệu “cuối chợ” của đất nền là tăng giá quá cao với thời điểm ban đầu, lấy ví dụ giống như những lô đất nền khu Đông TP. HCM hiện nay đã tăng gấp mấy lần cách đây vài năm. Khi các nhà đầu tư mới hiện nay vẫn đang ngắm nghía nó, và muốn mua rồi nghĩ mình không phải là người mua cuối cùng. Chỉ có những nhà đầu tư ít suy nghĩ “đắn đo” và dứt khoát xuống “mạnh tay”, thì mới có thể là nhà đầu tư F0 của loại sản phẩm này.

Dự án đất nền

Sóng mạnh nhất của loại sản phẩm này là ở trung tâm (vì nó có nhu cầu “thật”) và tăng giá lan ra tới vùng ven khu vực đó, khi khả năng tăng giá ra tới vùng ven thì khi này cơn sóng đã “yếu lắm” rồi. Hiện tại chỉ còn có thể tăng giá ở trung tâm cơn sóng này, nhưng khi này giá trung tâm cơn sóng cũng đã rất cao rồi nên bắt đầu tăng chậm từ trung tâm đến vùng ven. Đó là nguyên tắc của cơn sóng đất nền.

Nước trong quá thì không có cá, cẩn thận quá thì không có tiền!

Khi đã nhìn thấy các yếu tố đó, đã nhìn thấy cơ hội hình thành rỏ ràng, thì dường như cơ hội đó đã gần như đã hết. Cho nên khi đầu tư đất nền nên cẩn thận thời điểm này, thay vì mua lúc này thì hãy đợi tới chu kỳ mới rồi hãy mua đầu tư. Vì theo quan điểm cá nhân của em thì nó cũng sẽ tăng nhưng 3 – 4 năm nữa mới tăng mạnh, trong khi lập đỉnh thì 1 – 2 năm tới nó tăng cũng tầm 100 – 200% giá trị ban đầu là 10tr/m2 là cao, sau 1 – 2 năm tới nữa thì nó tăng cao lắm cũng chỉ được 50tr – 60tr/m2.

Nên đợi thời điểm tăng chậm này qua đi, rồi tới chu kỳ mới nó sẽ tăng mạnh rồi lúc đó hãy nên mua. Chu kỳ của đất nền bất động sản tăng mạnh và tăng chậm thường kéo rất dài. Vì khi bất đầu nóng lên thật sự thì người người kéo nhau đi mua rất nhiều, còn khi nó nguội đi thì chẳng ai thèm quan tâm mua nó nữa. Vì nó không có giá trị sử dụng, nó chỉ là loại công cụ đầu tư giửa các nhà đầu tư với nhau lúc đầu, chứ nó rất ít có người mua ở thật sự ban đầu.

Người kia mua 10tr/m2 bán lại cho người nọ 15tr/m2 cứ lặp đi lặp lại cho tới người cuối cùng mua 40tr/m2 và ôm nó, vì ai cũng nghĩ mình là người cuối cùng mua đi bán lại cho người khác và thoát khỏi vòng xoáy này. Mà người mua cuối cùng là người ôm quả bom còn khi nào nó nổ để ra hàng thì chẳng biết khi nào. Còn khi đã lở ôm bom rồi thì bắt buộc phải ôm boom đợi chu kỳ mới. Tâm lý nhà đầu tư lỡ ôm bom ít ai chiệu bán hoà vốn hoặc lời ít, nên phải ôm bom đợi chu kỳ mới để ra hàng.

Phạm Hồng Phong

 

Kho tài nguyên kiến thức về bất động sản với gần 900 bài viết:

Chia sẻ trên Facebook
Share on facebook
Facebook

Bình luận về “Cơn sóng đất nền và những điều cần biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thị trường bất động sản thứ cấp

Mục lục website tổng hợp 900 bài viết về bất động sản được chia theo chuyên mục kèm mô tả: Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1 Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm:..

Xem thêm

Đầu tư bất động sản: hãy đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng!

Các phân khúc thị trường bất động sản dành cho dân đầu tư Trong bất động sản có thể chia ra làm bốn phân khúc chính bao gồm: phân khúc bất động sản giá rẻ, phân khúc bất động sản tầm trung, phân khúc bất động sản cao cấp, phân khúc bất động sản siêu..

Xem thêm

Dòng tiền cứ mãi đổ vào bất động sản có được không?

Hơn 800 bài viết của 62 chuyên gia bất động sản hàng đầu Việt Nam được tổng hợp tại link: Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1 Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm:..

Xem thêm