Đầu tư bất động sản: Kỳ vọng đi đôi rủi ro

Lượt xem: 1089 / By Nguyễn Huỳnh Long

Đầu tư bất động sản kỳ vọng đi đôi rủi ro

Toàn bộ 813 bài viết về bất động sản Việt Nam giai đoạn 2020 – 2025:

Câu chuyện đầu tư thất bại và bài học kinh nghiệm rút ra

Năm 2015, mình được chia sẻ một cơ hội hợp tác làm ăn. Phía đối tác sẽ cung cấp sản phẩm (cho gối đầu), cung cấp phương tiện và các loại giấy tờ hoạt động tại thị trường. Phía mình cần có một khoản vốn ký quỹ cố định, chuẩn bị nhân sự, xách ba lô đến thị trường đã được chuẩn bị sẵn và chiến.

Với những thành công nhất định có được từ một số thị trường khu vực đã từng làm, mình tự tin lần này cũng sẽ thành công, không lớn thì nhỏ. Trong số những người biết mình, có 1 người đã mạnh dạn xin góp vốn để cùng chia lợi nhuận. Kết quả, thất bại thảm hại, may là mình biết dừng đúng lúc. Số tiền tích cóp và kiếm được bay vèo như một cơn gió lượn qua, may là mình hoàn vốn 100% cho người bạn đã xin góp vốn, không nợ ai một đồng nào.

Bài học rút ra chính là mình đã quá tin vào năng lực của mình, tin vào sự chọn lọc thị trường của đối tác, bản thân không hề có phương án dự bị cho rủi ro. Mình đã nhìn vào kỳ vọng để rồi lao lên đón lấy thất bại, một bài học lớn cho thời tuổi trẻ non dại.

Mỗi người chúng ta đều ít nhất một lần đã đầu tư và ôm theo nhiều kỳ vọng. Ngày ngồi trên ghế nhà trường đã bỏ tiền học kèm, học nâng cao với kỳ vọng cải thiện thành tích học tập. Ngày ra trường bỏ công rải CV khắp nơi, chạy hết chỗ này đến chỗ kia phỏng vấn với kỳ vọng kiếm được một công việc hoàn hảo như ý. Ngày nghiêm túc nhận ra mình cần phải có cái nhà của riêng mình, đã cắm đầu cày ngày cày đêm, huy động vốn khắp nơi với kỳ vọng nhanh chóng có được cái chốn đi về của riêng mình. Ngày mình gặp người mình thương, cố công theo đuổi trăm đường với kỳ vọng có ngày hai ta chung một nhà. Ngày đón chào đứa con đầu lòng, chắc hẳn tất cả ông bố bà mẹ đều kỳ vọng với tất cả yêu thương, chăm sóc thì sau này con mình sẽ thành tài.

Kỳ vọng trong quá trình đầu tư bất động sản

Có kỳ vọng nào không có rủi ro không mọi người? Cá nhân mình nhận định bất cứ khoản đầu tư nào cũng mang theo nhiều kỳ vọng từ bản thân, và sự rủi ro từ phía cá nhân cũng như ngoại cảnh ảnh hưởng. Vì sao chúng ta lại kỳ vọng? Liệu chúng ta đã mộng mơ quá và chủ quan quá vào khả năng nhận định của mình mà bỏ qua việc phải tìm hiểu và thẩm định cũng như lường trước rủi ro?

Bạn bè vẫn hay hỏi mình kiểu đầu tư bất động sản thế nào để không rủi ro? Hay chỗ nào đầu tư thì khả quan hả mày? Đã đầu tư thì phải có rủi ro, và chỗ nào cũng có thể khả quan. Trước khi xuống tiền hãy xác định rõ bạn muốn gì, bạn biết gì, tài chính của bạn như thế nào, bạn muốn đầu tư trong bao lâu.

Thông qua chia sẻ của một số bậc cha chú kể cho mình nghe thì thấy trước đây việc mua bất động sản không chỉ là ăn may. Một chú trước đây là cán bộ tư pháp, nay đã về hưu kể trong một chuyến đi ngang đèo Hải Vân, trong lúc dừng chân uống nước ở quán ven đường, nghe được câu chuyên tranh chấp đất. Hỏi ra thì chả là cô chủ đất có miếng đất đối diện quán nước đây, cô ấy làm ăn giỏi nhưng lại vớ được ông chồng cờ bạc, nợ nần quá cô đành phải cầm cố sổ cho ngân hàng lấy tiền làm ăn.

Đất để lâu không ai trông nom, nên đến khi cô ấy muốn bán đất để trả nợ ngân hàng, thì mới biết có cái quán ăn to đùng xây trên đất mình. Mỗi khi dẫn khách xuống xem đất thì chủ quán ăn kia lại chửi bới, có lần còn vác dao rượt dí cả khách cả chủ đất chạy bơ phờ mặt mũi. Cô chủ đất cũng có báo chính quyền địa phương nhưng chả hiểu sao cứ nhì nhằng cả năm, cái quán ăn vẫn nằm đó đầy khiêu khích. Ông chú tư pháp sau khi nghe chuyện đã hỏi ngay bà hàng nước có số điện thoại bà chủ đất không, liên hệ dùm, được thì chú mua miếng đất này. Kết quả, ông chú đã mua được đất và tặng cho bà cô hàng nước cái xe đạp như lời đã hứa nếu mua được đất.

Mua bán đất nền

Sau này chú có bán lại miếng đất, lời lớn, có cố tìm lại bà chủ đất cũ cũng như bà hàng nước ngày xưa mong chia sẻ thêm, nhưng người xưa khó tìm, không chừng có khi chẳng còn nữa. Chú nói đất tranh chấp này dễ xử không, sổ đất cầm cố, ngân hàng quản lý mà để cha nội quán ăn chiếm dụng thì yêu cầu ngân hàng xử lý, còn về chuyển nhượng sổ chú có quan hệ nên xử lý được trong ngày. Rõ có quan hệ nó nhanh gọn lẹ, và tranh chấp cũng hóa chuyện nhỏ.

Một câu chuyện khác về một ông chú làm công nhân viên xí nghiệp ở Q6 (chú có nhắc mà mình quên mất tên xí nghiệp). Chú bảo ngày đó tìm mua nhà, lúc xem căn mặt tiền đường Nguyễn Sơn – Tân Phú bây giờ, chả có tí thông tin gì trong khi nghe phong phanh có quy hoạch mở rộng đường. Thế là chú lại dò hỏi khắp nơi, thì có người bảo bán cho chú cái bản vẽ quy hoạch trục đường Nguyễn Sơn. Chú bảo lúc ấy cũng không tin lắm, vì cái bản ấy chỉ đơn giản là tờ giấy photo bằng tờ A4, nhưng theo cái bản vẽ đó thì căn chú tính mua không sứt mẻ tí nào nếu đường mở rộng. Nên cũng đánh liều dốc cạn tiền dành dụm mua, và quả thật sau này mở đường nhà đất không sứt sẹo miếng nào, bù lại giá nhà đất tăng phi mã. Giờ thì căn đó chú cho thuê, còn cả nhà thì ở căn mua sau này ở Gò Vấp. Bữa nghe chú kể thì cả nhà lại mới chuyển qua căn hộ ở Emerald Precinct Tân Phú, căn Gò Vấp lại cho thuê.

Cũng lại là một ông chú, chú là người Bắc di cư vào Sài Gòn, hiện đang sinh sống ở Q10. Chú bảo ngày ấy đất Q9 bạt ngàn, lau sậy cao ngút, nhưng có cái giá rẻ hơn bây giờ nhiều. Hồi đó chú làm quân y, lương cũng chả bao nhiêu nên cũng không dám mơ sau này được sống quận trung tâm. Nên khi xem đất Q9, chú bàn với bố và một người em cùng góp tiền mua chung mảnh đất ở đó, sau này có gì chia làm ba, anh em xây nhà riêng ở cạnh nhau cho vui.

Mua để đó xác định xây ở, nên cũng ráng cày kiếm tiền sau này về đó an cư. Nhưng rồi cứ làm được nhiêu chú lại đem mua đất tiếp ở những chỗ khác, mua đi bán lại, thu lời. Và giờ thì có hẳn mấy căn trong các quận trung tâm Sài Gòn, còn miếng ở Q9 giá tăng chóng mặt nhưng chả thể bán được. Lý do là người em đã về đó làm nhà, thấy giá đất cao nên ra chiều gây khó dễ việc tách sổ cho chú và bố, chú cũng có dẫn khách xem nhưng vì cậu em chửi khách nên hóa ra tranh chấp nội bộ.

Chú bảo mình mua không phải đầu tư, giờ giá lên thấy cũng thích mà bán không được nghĩ cũng chán. Máu mủ thế thôi chứ chung chạ đến lúc chia, cái lợi lớn là mất hết cả anh em, nên chú khuyên mình sau này đủ thì tự đầu tư chứ đừng chung chạ ai, sau này có gì lại rắc rối, đã không được gì có khi phải bỏ nốt đi tay không cho êm xuôi gia đình.

Kết: Đã đầu tư mong mọi người hãy kỳ vọng trong hiểu biết, và cũng cần tìm hiểu những rủi ro có thể xảy ra. Kỳ vọng bản chất luôn lớn và lấn át tầm nhìn, nên chúng ta cần bình tĩnh nghĩ xem chúng ta có thể gặp phải rủi ro gì? Rủi ro đến từ sự yếu kinh nghiệm, kiến thức, thông tin thị trường, mối quan hệ, hoàn cảnh tác động (ví dụ như dịch Covid toàn cầu đang diễn ra)… nhưng hãy đưa nó về mức thấp nhất có thể, hoặc thiên thời địa lợi nhân hòa thì chúng ta sẽ không gặp rủi ro.

Tran Tuyen

Chia sẻ trên Facebook
Share on facebook
Facebook

Bình luận về “Đầu tư bất động sản: Kỳ vọng đi đôi rủi ro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 3

Bộ bài viết có tổng 3 phần gồm những chuyên mục sau: Thị trường bất động sản Mua nhà An Cư Tâm sự bất động sản Kiến thức bất động sản Môi giới bất động sản Kinh doanh bất động sản Đầu tư bất động sản Rủi ro bất động sản Pháp lý bất động..

Xem thêm

Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 2

Bộ bài viết có tổng 3 phần gồm những chuyên mục sau: Thị trường bất động sản Mua nhà An Cư Tâm sự bất động sản Kiến thức bất động sản Môi giới bất động sản Kinh doanh bất động sản Đầu tư bất động sản Rủi ro bất động sản Pháp lý bất động..

Xem thêm

Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1

Bộ bài viết có tổng 3 phần gồm những chuyên mục sau: Thị trường bất động sản Mua nhà An Cư Tâm sự bất động sản Kiến thức bất động sản Môi giới bất động sản Kinh doanh bất động sản Đầu tư bất động sản Rủi ro bất động sản Pháp lý bất động..

Xem thêm