Mình không mua bất động sản ở vùng xa thành phố nữa, vì…

Lượt xem: 1094 / By Nguyễn Huỳnh Long

Bất động sản xa thành phố có nên mua

Toàn bộ 813 bài viết về bất động sản Việt Nam giai đoạn 2020 – 2025:

Bữa nay mình có quan tâm đi xem các dự án bất động sản ở vùng ven thành phố và ở xa. Chặng đường đi về khá xa và dài khiến mình cảm thấy rất mệt, tuy nhiên cũng đúc kết kha khá bài học.

Mình đã từng nghĩ sau này lớn đi làm sau vài năm có vài trăm triệu cũng có thể mua bất động sản vùng ven, đợi tăng giá thì sau này bán sẽ có lời. Đến nay mới biết suy nghĩ và hướng đi đó là sai lầm. Kết hợp với nhiều yếu tố.

Mình phân tích như sau:

1. Điều bất lợi khi mua bất động sản vùng ven

Mua bất động sản vùng xa nơi bạn sinh sống, nơi không biết gì về dân cư và thổ nhưỡng là điều bất lợi.

Không quản lí được đất đai, dòng tiền và khả năng thanh khoản.

Mình từng có bài đăng về hướng dẫn mua bất động sản vùng xa thành phố vào năm 2021, giờ đọc lại lần nữa mình vẫn khẳng định bài viết và suy nghĩ lúc đó của mình đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Mình chuyển qua công việc bất động sản từ cuối năm 2020 và giờ quyết định sẽ không đầu tư đánh bắt xa bờ nữa mà sẽ chuyển về chỉ tập trung nơi ở gần mình sinh sống thôi.

2. Tính thanh khoản bất động sản thấp

Thanh khoản nghĩa là khả năng bán nhanh của sản phẩm. Khi sản phẩm cần thu hồi vốn trên thị trường thì bao lâu nó sẽ được bán đi.

Giả sử sau khi bạn mua loại bất động sản đó xong, câu hỏi là:

Ngay bây giờ, bạn bán có người mua ngay hay không? Có thể câu trả lời là không. Thậm chí cần tiền đầu tư dự án khác, bây giờ bán rẻ hơn một chút, có người mua ngay hay không? Có thể câu trả lời vẫn là: Không có! Đây là sai lầm lớn khiến nhiều người đang chôn tiền của mình tại các bất động sản khá xa trung tâm hay các tài sản chung cư mà không tính tới vấn đề thanh khoản.

Bạn mua vào rất dễ và “thoát hàng” ra rất khó. Đặc biệt nếu bạn định vay tiền của ngân hàng, người quen để đầu tư, có thể rất lâu hoặc không biết đến bao giờ mới rút được tiền ra. Sau đó bạn sẽ cảm thấy sốt ruột vì tài sản không tăng giá, bán không ai mua và hàng tháng vẫn phải chịu lãi vay.

3. Dòng tiền của bất động sản

Nếu bạn mua xong bất động sản, xây nhà lên và có người thuê ngay thì nơi đó được gọi là có dòng tiền. Nếu bất động sản bạn gần trường học, khu công nghiệp, bệnh viện… bạn có thể kinh doanh buôn bán mà ra tiền ngay, nơi đó cũng được gọi là có dòng tiền. Và ngược lại, có rất nhiều nơi mà bạn mua xong, xây lên để cho thuê thì cũng không có ai đến thuê hay kinh doanh được. Nơi đó được gọi là không có dòng tiền.

Để xác định yếu tố có dòng tiền hay không, nó dựa vào mật độ dân cư và mức sinh sống của vùng đất đó.

Đối với một số dự án biệt thự nghỉ dưỡng, để nhà đầu tư an tâm xuống tiền, một số chủ đầu tư có đề nghị 5 năm đầu cam kết lợi nhuận cho thuê mặt bằng kèm theo chi phí quản lí và các hỗ trợ phúc lợi từ việc kéo người dùng đến thuê/đến ở từ các hệ sinh thái trung tâm. Tuy nhiên sau khi hết thời hạn 5 năm thì dòng tiền ở đó có thật sự ổn định và sinh lời như lời giới thiệu ban đầu hay không thì, điều đó chỉ có lúc đó mới biết! Vậy nên mua sản phẩm đất ở xa, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn không thực sự hấp dẫn với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

4. Vì sao đất thành thị đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn chen chân mua vào?

  • Vì tính thanh khoản cao, cần tiền là bán ngay.
  • Vì gần nơi họ sinh sống, dễ quản lý.

Ví dụ: Bạn mua bất động sản xong mà không để ý là đi ra chợ mất 5km, lên bệnh viện mất 30km, đi uống café mất 3km, con đi học mất 15km…

Hay điện và nước thường xuyên bị mất, hạ tầng hay bị ngập lụt, xung quanh không có cây cối, công viên, không có khuôn viên cho trẻ con, chi phí dịch vụ cao, chất lượng xây dựng kém… Hay gần nhà có mồ mả, đình chùa, miếu mạo, nghiện hút, cave, trộm cắp… Nhiều người mua bất động sản chỉ vì yếu tố rẻ, vừa tiền… mà bỏ qua yếu tố này.

5. Chọn mua bất động sản, vị trí đất là điều quan trọng

Bất động sản xa thành phố

Kèm theo đó là tiện ích dân cư.

Mọi người đều biết sân bay Long Thành đang sắp sửa xây dựng, khi sân bay xây xong người ta dự đoán đất tăng giá, vì sao tăng? Dân cư tăng? Du lịch phát triển?

Thật ra chính xác thì vùng đất nơi có con người sinh sống mới là nơi có sự phát triển. Khi số lượng người quá nhiều từ thành phố thì người ta mới đẩy dần ra các vùng ven và khi tốc độ đô thị hóa đồng đều thì từ thành phố mới chuyển về quê.

Có 1 điều quan trọng mấy bữa nay mình gặp sale, các bạn tư vấn nhiều về tiện ích nghỉ dưỡng và vui chơi, resort. Dĩ nhiên Việt Nam mình người dân ngày càng giàu có nhiều, nhu cầu hưởng thụ tăng cao nhưng không phải ai cũng có điều kiện sử dụng dịch vụ đẳng cấp năm sao và nhà hàng sang trọng. Dân mình còn nghèo nhiều, làm còn cực thì lấy tiền đâu đi ăn đi chơi.

Những nơi có dân cư mới là nơi có sự sống. Ngày xưa ông bà mình dạy: nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ. Câu này nghĩa là: Mua đất chọn đất thì một gần chợ, hai gần sông, ba gần đường lộ.

Bất động sản các nơi đó mới có nhu cầu cho sự tăng giá. Còn các bánh vẽ chỉ là mơ tưởng của các nhà thiết kế và marketer mà thôi.

6. Nhà đầu tư bất động sản giỏi tập trung vào yếu tố tìm kiếm

Để có một phi vụ đầu tư thành công bạn cần làm đúng được 3 việc:

  • Chọn đúng sản phẩm.
  • Mua đúng thời điểm.
  • Bán đúng thời điểm.

Mà làm được đúng cả 3 điều trên thì không phải điều dễ, đặc biệt với người mới tay ngang vào thị trường thì cũng không nên nhờ vào ăn may như kiểu đánh cược mà cần phải tìm hiểu ít nhất từ 10 – 20 sản phẩm đầu tư trong danh mục để có sự so sánh và hiểu thị trường. Đó là tư duy của đầu tư đúng!

Tư duy thứ hai của đầu tư chính là: Mua và có lời ngay từ thời điểm mua!

Nhờ tư duy này, bạn có thể kiếm tiền cả khi thị trường đi lên và đi xuống. Với thị trường đi xuống, bạn chọn khu vực thanh khoản, mua rẻ và bán cũng rẻ.

Tuy nhiên mọi người lại thường mua lúc giá đi ngang bằng giá thị trường và sau khi mua lại kì vọng nó tăng giá. Tư duy này khiến nhiều người đi làm vài năm xong dòng tiền vẫn loay hoay vì mãi mà không kiếm lời.

Có quá nhiều người đã mất tiền trong việc đầu tư bất động sản, nhiều người khác nợ nần, phá sản và thất bại hoàn toàn; nếu bạn may mắn đọc được thông tin này, hãy lưu giữ, ghi chép lại, nắm vững nó và hướng dẫn, chia sẻ cho những người xung quanh để cùng tránh rủi ro, kiếm thêm lợi nhuận.

Hãy sử dụng bất động sản để giúp bản thân bạn trở nên giàu có bởi bất động sản là con đường mà ai rồi cũng sẽ 1 lần đi qua.

Sưu tầm

Chia sẻ trên Facebook
Share on facebook
Facebook

Bình luận về “Mình không mua bất động sản ở vùng xa thành phố nữa, vì…

 1. Thái Hòa nói:

  Cảm ơn tác giả đã đưa ra cách nhìn, nhận định của mình. Nó đại điện cho một số người nhưng có lẽ không phải của đa số, nhất là trong group BĐS này, vì có rất nhiều người mua nhà ở xa, vùng ven… Không sao cả, xã hội đa dạng, group có 100K thành viên sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, group Cộng đồng tôn trọng ý kiến đa chiều.

 2. Đức Tín nói:

  Bài viết mang tính suy nghĩ cá nhân, nhưng lại quy chụp cho cả thị trường. Cá mập đầu tư toàn thấy đi đánh bắt xa bờ, hãy học hỏi người Hà Nội, ng miền Bắc đầu tư.

 3. Trần Vũ nói:

  Chúng ta hay nghe cái gọi là THÁP NHU CẦU MASLOW. Tuy nhiên nó còn tồn tại một tháp khác trong xã hội gọi là tháp phân bổ giai tầng xã hội. Bạn mua vùng ven hay trung tâm k quan trọng, tính thanh khoản luôn dựa theo nhu cầu xã hội, k dựa theo xa hay gần. Cái gì nhu cầu thị trường cần nhiều thì tự nó sẽ thanh khoản tốt và tăng trưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mua nhà hay thuê nhà?

Quan điểm truyền thống của người Việt Nam, mỗi người phải có một mái ấm, một ngôi nhà của mình. Tỷ lệ sở hữu nhà của người Vietnam đạt trên 90%, một trong những nước có tỷ lệ cao nhất trên thế giới, trong khi đó tỷ lệ này của những nước phát triển khá..

Xem thêm

“Vượng khí” trong phong thủy nhà ở

Hơn 800 bài viết của 62 chuyên gia bất động sản hàng đầu Việt Nam được tổng hợp tại link: Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1 Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm:..

Xem thêm

Mua bất động sản của dân thì có rủi ro không?

Những rủi ro khi mua bất động sản nhà dân Mua bất động sản dự án thì sợ rủi ro! Vậy mua bất động sản dân thì có rủi ro không? Bất động sản trong 1 khu vực giá bán đất dân gần dự án chỉ 10tr/m2 (đã có sổ) còn trong dự án thì..

Xem thêm