Môi giới kê giá bán cao trong giao dịch nhà đất

Lượt xem: 1091 / By Nguyễn Huỳnh Long

Chuyện môi giới bất động sản kê giá bán cao

Toàn bộ 813 bài viết về bất động sản Việt Nam giai đoạn 2020 – 2025:

Tình trạng môi giới bất động sản kê giá bán chênh

Em đọc thấy khá nhiều anh chị môi giới bảo rằng. Các trường hợp này là do khả năng tài giỏi của môi giới, nên đáng được nhận còn chủ nhà thì tham nên trong lòng không yên được.

Môi giới họ nắm được giá mặt bằng chung ở đó là bao nhiêu hay không? Chắc chắn là có nắm được!

Vậy khách mua có nắm được giá ở khu vực đó hay không 50/50 hên xui!

Vậy khách bán có nắm được giá bán ở đó hay không 50/50 hên xui.

Vậy ở đây nên khen môi giới “tài giỏi” hay nên khen họ “khôn vặt” vì họ biết giá nhưng vẫn tư vấn hoặc ép giá cho khách bán giá thấp hơn thị trường (mới kê giá được), khách mua thì tin tưởng mới nhờ môi giới vì nghĩ họ làm việc ở đây (có văn phòng, có tên tuổi .v.v. ) nên họ sẽ tìm được “tài sản tốt”.

Vậy làm sao để kê giá bán chênh lệch 2 bên khách mua và bán mà cả 2 vẫn vui vẻ cho đến khi tiến hành đi công chứng sang tên?

Môi giới tư vấn và họ đưa thêm vài tài sản xung quanh đó bằng cách “làm giả giá” thông tin các tài sản gần đó. Một ví dụ khá dễ dàng vì là môi giới địa phương, nên thường được gửi khá nhiều tài sản ở đó. Khi này môi giới cần 1 người giả làm chủ tài sản gửi 1 tài sản gần đó giá rất thấp hoặc cao, làm bằng chứng để chứng minh lời nói cho bên mua hoặc bán (cách này không rộng rãi vì môi giới họ thường làm khách mua và bán có cảm giác khó chịu hơn là vui vẻ).

Và còn khá nhiều cách khác đây là 1 trong những cách để bán chênh lệch giá mà khiến bên mua bán vẫn vui vẻ. Còn thông thường họ sẽ giấu không cho khách mua gặp chủ tài sản đến khi đi công chứng, họ còn thường làm 1 hợp đồng cam kết bắt chủ tài sản ký chỉ thu về giá này. Còn cao hơn thì họ sẽ nhận phần chênh lệch đó + hoa hồng, chủ tài sản đang muốn bán thì khi môi giới chứng minh được mình có khách muốn mua, thì tâm lý người chủ tài sản muốn bán biết bị môi giới bán kê giá nhưng vẫn phải chấp nhận ký (Cách này thường áp dụng được cho khách mua “gà”. Khách mua lớn tuổi hoặc khách mua mới đi mua 1 – 2 lần nên chưa có nhiều kinh nghiệm lại không có mối quan hệ).

Quan điểm về tình trạng bán kê giá nhà đất

Mua bán nhà đất

Mua để an cư thì tài sản mình dành dụm mua an cư bị cộng thêm 10% – 50% (có thể là vài trăm triệu cho tới vài tỷ), còn chủ tài sản bán thì mua để an cư hoặc đầu tư mấy năm bỏ ra 3 tỷ 500 sau 6 tháng 1 năm lời được 500tr, môi giới hỗ trợ việc mua bán thì lấy ngay 2 tỷ. Còn khách mua để đầu tư vô tình đặt niềm tin sai chỗ sẽ mua tài sản đó giá cao hơn giá mặt bằng chung lại không có thị trường nên kém thanh khoản sẽ bị đứng giá 6 tháng 1 năm hoặc thậm chí sau khi mua xong nếu kẹt tiền bán lỗ, vậy cuối cùng là “tài năng hay khôn vặt”?

Em nêu quan điểm cá nhân, nên nhiều anh chị đừng bình luận theo kiểu đá xéo hay nói em không có đủ tư cách đánh giá người khác vì mỗi người có 1 quan điểm, 1 cách kiếm tiền khác nhau. Chỉ cần cảm thấy OK là được. Cũng có khá nhiều nhà đầu tư vẫn cứ nghĩ cái gì mình cũng biết, cái gì mình cũng rành. Cho đến khi mình bị “lừa”, nên các nhà đầu tư dạng này thường môi giới chỉ cần chiều theo ý và khen họ thì nhà đầu tư là có thể ” thịt ” được khách hàng dạng này ngay.

Các trường hợp này vẫn diển ra thường xuyên và “tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa” nên 1 nhà đầu tư bị lừa kể cho 10 nhà đầu tư khác cứ vậy vẫn tiếp diễn. Môi giới “thất đức” thì giàu lên còn đi tuyên truyền cho các bạn môi giới mới vào nghề, khiến 1 con cừu trắng bắt đầu thay lông và đổi thành 1 con sói. Nó cũng khiến cho nghề môi giới bị xem thường (thằng cò, con cò) và các môi giới làm việc có tâm thì càng ngày càng khó khăn để trụ lại nghề còn bị so sánh với môi giới thất đức. Vì em có quen biết và gặp rất nhiều môi giới có “Tâm” bỏ nghề vì chứng minh được câu “có Đức mặc sức mà ăn” ít khi xuất hiện được trong nghề này.

Phạm Hồng Phong

Chia sẻ trên Facebook
Share on facebook
Facebook

Bình luận về “Môi giới kê giá bán cao trong giao dịch nhà đất

  1. Hien Dinh nói:

    Case này kok còn là Môi giới (nghề lấy hoa hồng), mà là Tú bà ….ăn dầy quá nên tùy chủ nhà đủ gấu cở nào sẽ có những xử lý kiểu đó, khó bàn

  2. Huu Luan nói:

    Như cách em giải thích thì môi giới quá mất dạy, ko thể chấp nhận dc. Này gọi là cò kê giá, nếu trong tầm kiểm soát thì huỷ giao dịch ko công chứng nữa. Thà môi giới cọc mua, xong muốn bán nhiêu thì bán, cái này do chủ nhà chủ quan, ko tìm hiểu kỹ thì chịu.

  3. Duc Le nói:

    Suy nghĩ chi nhiều, cứ nghĩ đơn giản MG là NĐT lướt sóng thôi. Ví dụ bạn là MG (Kiêm NĐT), nếu bạn biết căn nhà đó 4ty mà có thể bán ra 6ty thì bạn âm thầm đi vay tiền cọc rồi lướt cọc hay nói cho chủ nhà biết? Mình nghĩ ko ai ngu chọn cách 2 đâu. Nên cứ hài lòng với phần của mình, lộc ai nấy hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Người môi giới bất động sản giúp được gì cho nhà đầu tư?

Hoạt động độc lập trên thị trường bất động sản sẽ rất khó để giúp nhà đầu tư đạt được thành công. Đó là lý do lĩnh vực này cần nhiều đến các nghề nghiệp khác, trong đó đặc biệt là nghề môi giới. Tổng hợp những lợi ích cũng như khả năng mà các..

Xem thêm

Đức tính cần có làm nên thành công của người môi giới bất động sản

Hơn 800 bài viết của 62 chuyên gia bất động sản hàng đầu Việt Nam được tổng hợp tại link: Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1 Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm:..

Xem thêm

Chiêu “cắt máu” cướp khách của những ông môi giới nhà đất “bẩn tính”

Tình trạng môi giới bất động sản cắt máu cướp khách Các ông ạ, làm môi giới hết chiều khách, lấy lòng chủ nhà, như kiểu sinh ra phải làm vừa lòng hai bên, nếu muốn có hoa hồng “ngon”. Vất vả tìm mối, dẫn khách, chốt deal. Những tưởng ngon ăn cả rồi thì..

Xem thêm