Sổ hồng riêng – Coi chừng lầm!

Lượt xem: 1097 / By Nguyễn Huỳnh Long

Sổ hồng riêng coi chừng lầm

Sổ hồng riêng nhưng đất sử dụng chung?

Bài viết dành cho những người chỉ mua nhà 1 lần trong đời. Đăng vô các nhóm mua bán ở Bình Chánh – Cần Giuộc… là tác giả bị “Khóa” ngay.

Những người cả đời để dành tiền mua nhà, cho nên không rành thủ tục pháp lý, sẽ bị lừa khi mua nhà giá rẻ mà có sổ hồng riêng.

Khi mua nhà, đâu ai muốn “chung chạ” với người khác, nên tìm mua nhà sổ hồng riêng. Nhưng lại bị dụ dỗ mua đúng ngôi nhà riêng, có sổ hồng riêng, nhưng lại xây trên đất sử dụng chung.

Một thửa đất không đủ điều kiện tách thửa, người ta xây nhiều nhà trên đó, rồi chủ đất làm nhiều sổ hồng riêng – thực chất là sổ phụ. Trên một thửa đất làm được nhiều sổ phụ, và tất cả trên sổ đều ghi rằng: Mục đích sử dụng: sử dụng chung.

Nghĩa là thửa đất chung đó thuộc quyền sử dụng chung của tất cả những người mua nhà trên thửa đất đó. Ví dụ có 10 người. Thì sau này một người mua muốn tặng lại ngôi nhà đó cho con mình, hay muốn bán ra, thì phải được tất cả 9 người còn lại đồng ý ra công chứng ký tên.

Trường hợp 9 người mua kia đã chết, thì phải tìm cho đủ tất cả các đứa con của 9 người đó, để năn nỉ, lạy lục, van xin, thậm chí phải cho tiền, thì họ mới chịu ra công chứng ký tên. Nếu chỉ cần 1 trong số đó không đồng ý, thì mãi mãi căn nhà của bạn không được chuyển quyền cho bất cứ ai, kể cả thừa kế theo di chúc.

Cò lái khi đó còn có một chiêu thức khác. là dụ dỗ người mua ra công chứng ký tên nhận ủy quyền 50 năm. Người mua phải tỉnh táo để mà biết rằng, nếu người ủy quyền chết, thì tờ giấy ủy quyền là mặc nhiên mất giá trị. Khi đó tài sản ủy quyền sẽ trở thành “tài sản thừa kế theo luật” của con người chủ đất cũ. Nghĩa là người mua trắng tay.

Giấy tờ nhà đất

Còn có một chiêu chức nữa, độc địa hơn, dành cho người ngây thơ hơn. Đó là làm thủ tục công chứng vi bằng. Thực chất không có chuyện công chứng vi bằng, mà chính là việc hai bên ra văn phòng thừa phát lại, ký tên hợp đồng mua bán. Hợp đồng này có tên vi bằng, nó chỉ có giá trị giữa hai bên mua bán mà không có giá trị pháp lý để đăng sổ bộ, để Nhà Nước chấp thuận cho việc mua bán này. Người mua hoàn toàn không có quyền sử dụng đối với thửa đất có ngôi nhà của mình đã mua. Người mua vì bị dụ dỗ, vì thấy có con dấu đỏ, cái mộc đỏ lòm của văn phòng thừa phát lại thì tưởng là tốt, là ổn, là xong rồi.

Rủi ro cực lớn khi mua nhà đất sổ hồng riêng dạng này

Cái nào cũng có cái giá riêng của nó. Ngôi nhà, mảnh đất giá rẻ là vì không được sở hữu, không có quyền sử dụng hợp pháp. Nếu quá bức bách vì nơi ở phải đành mua. Mua rồi phải cố mà ở để giữ nhà, giữ đất – đề phòng khi chủ cũ, hay con của chủ cũ đem bán lần thứ hai, thứ ba. Hoặc đôi khi chủ cũ cầm cố giang hồ rồi bị thu hồi đất để trả nợ, thì lúc đó người mua nhà một cổ hai tròng…

Đừng mong phép màu giúp cho mình mua được nhà đất giá rẻ dưới giá thị trường!

Vì lúc nào cũng luôn có những người am hiểu, đủ kinh nghiệm mà săn lùng hết rồi, làm gì có chuyện “lọt” của rẻ đó lên facebook, lên mạng mà đến tay bạn ?

Nếu có, thì bạn phải xắn tay áo lên, đi khắp nơi mà tìm, mà dọ hỏi… thì may ra còn có chút cơ hội, dù rằng vô cùng hiếm hoi. phải đi thực tế. Đừng mong ngồi một chỗ mà có ai đó dâng của rẻ cho mình.

Người ta không có ngu mà đem của rẻ dâng cho bạn đâu!

Ông bà đã dạy: Của rẻ là của ôi (thiu)!

Tám Nguyễn Mỗ

 

Danh mục toàn bộ 813 bài viết trên website chia theo chuyên mục:

Chia sẻ trên Facebook
Share on facebook
Facebook

Bình luận về “Sổ hồng riêng – Coi chừng lầm!

 1. Trung Hậu nói:

  bài viết có Tâm quá. Hy vọng trong group có người đủ khả năng sửa đổi luật để không có người dân nào bị thiệt thòi vì thiếu hiểu biết.

 2. Lộc Nguyễn nói:

  Mị dân. Đố ông nào làm cò hay trùm cò ở đây mà cầm viên gạch vào đất hay nhà người khác xây dựng, nếu chủ nhà không đồng ý? Đố ông nào ở đây xây nhà trên đất của mình mà hệ thống chính quyền sở tại nơi đó k hay biết? Người ta ít tiền nên người ta lựa chọn cái nhà hợp túi tiền để làm nơi cư ngụ. Thay vì dùng câu từ làm họ lo sợ thì hay dành thời gian đó viết về những lời khuyên cho họ, nếu lựa chọn mua loại hình này.

 3. Katy Phuong nói:

  Có bà kia mua nhà nhỏ ở chung cư Thanh Đa (giống phòng trọ) có 37 triệu năm 2018, ccvb. Ở đến nay thì lãi rồi còn gì nữa, nếu ở trọ thì đã quá số tiền trên. Đôi khi họ đánh đổi cái rẻ để ở cái nhà đó lâu hơn thay gì đi thuê trọ.
  Cũng có người bỏ ra 100 – 200tr xây trên miếng đất trong quy hoạch treo, cũng chỉ ở lâu dài.
  Nói chung ccvb ko xấu, xấu hay ko là do người bán ko có tâm. Thậm chí mua shr còn làm giả được mà. Liệu cơm gấp mắm thôi.

 4. Dũng Tiến nói:

  Này như mua bds đồng sở hữu thôi. Hiện tại áp dụng nhiều mà, miếng đất lớn 2-3 hay 4-5 người hợp tác mua thì cũng y chang, mỗi người 1 sổ nhưnh sử dụng chug.

 5. Nhật Huy nói:

  Bài viết này cùi mía thật sự. Phân tích dựa trên kinh nghiệm cá nhân của chủ tus chứ ko phải dựa trên pháp lý đồng sở hữu và thực tế đồng sở hữu ở một số địa phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đất ở lâu dài sao lại có thời hạn?

Toàn bộ 813 bài viết về bất động sản Việt Nam giai đoạn 2020 – 2025: Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1 Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần..

Xem thêm

Kinh nghiệm mua nhà đất vi bằng hiểu rõ để tránh mất tiền oan

Hiểu đúng về nhà đất vi bằng Có không ít người mua bất động sản hiểu sai vi bằng do thừa phát lại lập chính là một hợp đồng mua, chính sự ngộ nhận này dẫn đến người mua bị lừa đảo bị mất tiền trong giao dịch mua bán nhà đất Vi bằng là..

Xem thêm

Vấn đề ra sổ của chủ đầu tư

Hơn 800 bài viết của 62 chuyên gia bất động sản hàng đầu Việt Nam được tổng hợp tại link: Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1 Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm:..

Xem thêm