Tương lai nào cho đất nông nghiệp

Lượt xem: 1097 / By Nguyễn Huỳnh Long

Tương lai nào cho đất nông nghiệp

Lịch sử cải cách đất nông nghiệp và hệ quả để lại

Cải cách ruộng đất, người cày có ruộng, địa chủ cường hào ác quá… tức là băm những miếng đất lớn thành trăm ngàn miếng đất nhỏ chia đều cho nhiều người. Các cuộc cách mạng này tại thời điểm đó được xem như là “mang đến công bằng cho xã hội”. Nhưng hậu quả của canh tác manh mún, 100 năm nay, vẫn chưa thể nào có cách giải quyết. Đất đai nông thôn chính là rào cản quyết định đến sự hiện đại của nông nghiệp, quyết định đến đời sống của nông thôn, quyết định đến sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có cạnh tranh ra thế giới được hay không.

Hợp tác xã, đồn điền đổi thửa, cách đồng mẫu lớn… rất nhiều ý tưởng để giải quyết tình trạng sản xuất cục bộ manh mún của nông nghiệp, nhưng đến này gần như rất kém hiệu quả. Đừng mắc công đi lý giải tại sao, hãy nhìn về phía trước và tìm giải pháp.

Trở lại như thời địa chủ chắc là không được rồi, thúc đẩy tích tụ ruộng đất càng không ai dám nói! Và đến lúc này thực sự cũng không cần! Sản xuất nông nghiệp ngày nay cần trí, cần tri thức, cần công nghệ chứ không phải to lớn, sức cày sức trâu như thời xưa nữa. Cùng một diện tích canh tác, nông nghiệp công nghệ cao có thể cho ra sản lượng và năng suất gấp trăm lần thời xưa. Tuy nhiên, với mặt bằng chung của nông dân hiện nay điều đó là vô cùng khó khăn, bởi nó đòi hỏi kiến thức và nhiều kỹ năng hiện đại hơn. Nghĩa là cần cần con người được đào tạo đủ năng lực tri thức để làm.

Đất nông nghiệp giờ ra sao?

Đất nông nghiệp

Nông thôn Việt Nam sẽ chứng kiến các nhà đầu tư lớn có tiềm lực vốn và công nghệ đầu tư các mô hình trang trại sản xuất công nghệ cao. Và khi đó, người nông dân sẽ trở thành nông dân công nghiệp. Tức được thuê để làm trong các trang trại địa phương. Tất cả đều trông chờ vào nút thắt của giao thông. Giao thông gỡ đến đâu, trang trại nông nghiệp công nghệ cao sẽ mọc lên đến đó.

Song song đó, các mô hình farmstay sẽ phát triển để thỏa mãn nhiều mục tiêu, vừa giữ đất canh tác nông nghiệp, và giữ bầu không khí trong lành, vừa tạo cảnh quan cho nông thôn kiều diễm hơn. Vấn đề rất lớn hiện nay là mô hình farmstay không có khung pháp lý: canh tác bao nhiêu, nhà ở bao nhiêu trên đất nông nghiệp, không thấy ai đá động và bàn bạc gì để gỡ. Tất cả là đang làm chui!

Mô hình farmstay có thể liên kết với rất nhiều nơi để làm du lịch: trường học để tăng trải nghiệm thiên nhiên cho học sinh, sinh viên; viện dưỡng lão (nursing home) để chữa lành bằng thiên nhiên; bệnh viện để trị liệu tâm lý… có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho địa phương, đóng góp cho kinh tế địa phương một cách rất hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn là câu đó, không có bất cứ một quy định pháp lý nào để làm. Tất cả là đang làm chui!.

Vai trò của nhà nước là kiến tạo khung pháp lý để các nhà đầu tư an tâm làm. Gỡ được khung pháp lý, tiền sẽ chảy về nông thôn, thì khi đó nông thôn mới thay đổi được, công ăn việc làm được tạo ra, đời sống người dân mới cải thiện, và khi đó không ai đổ về thành thị để sống chui rút trong các căn nhà trọ để làm gì.

Một cộng đồng được tạo ra là nơi chia sẻ trao đổi thông tin, tri thức, và cũng là nơi nói lên những suy nghĩ ý tưởng. Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh, hãy thảo luận, đóng góp, tranh luận một cách lịch sự.

Tuan Huynh

Kho tài nguyên kiến thức về bất động sản với gần 900 bài viết:

Chia sẻ trên Facebook
Share on facebook
Facebook

Bình luận về “Tương lai nào cho đất nông nghiệp

 1. Truc Luong nói:

  Bài viết hay, Farmstay tạo ra nhiều giá trị tích cực như nông nghiệp sạch kết hợp du lịch trãi nghiệm, gìn giữ mãng xanh, nét đẹp văn hoá địa phương. Nếu được kiến tạo hành lang pháp lý rõ ràng, thủ tục đơn giản thì sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ, … về phát triển nông thôn, để BĐS không đơn thuần chỉ là đầu cơ mà còn tạo ra nhiều giá trị từ BĐS đầu tư.

 2. Thanhson Thai nói:

  Hiện giờ mô hình farmstay (KD du lịch nghỉ dưỡng/ sinh thái nằm trong một khu nông trại) đang được nhiều địa phương khuyến khích và cũng phát triển khá mạnh. Phần đất xây dựng nhà và cảnh quan chiếm tỷ lệ nhỏ, chủ yếu làm đơn giản/ thô sơ. Mình đoán chắc cũng đất nông nghiệp. Chưa hiểu anh đang nói đến vướng mắc pháp lý cụ thể nào? (nếu anh từng là người nghiên cứu hay đã triển khai dự án kiểu này)

 3. Dương Toàn nói:

  Nguyên nhân gốc rễ nó nằm ở nhận thức. Học sinh được nhồi nhét rằng yêu người ngèoe, ghét giàu có ghét phú ông, nào là tư bản bóc lột, nào là nghèo hạnh phúc, … không có vốn to, không có công nghệ không có cải tiến

 4. Donald Trường nói:

  Một bài viết không dài nhưng bao hàm được rất nhiều vấn đề rất lớn, đi từ quá khứ đến tương lai về đất nông nghiệp ở VN, tác giả là người rất có tri thức và tầm nhìn. Cảm ơn tác giả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trăm vạn tin rao bán bất động sản – biết đâu là hàng thơm?

Toàn bộ 813 bài viết về bất động sản Việt Nam giai đoạn 2020 – 2025: Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1 Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần..

Xem thêm

Làm bất động sản vì đam mê, vậy đam mê là gì?

Hơn 800 bài viết của 62 chuyên gia bất động sản hàng đầu Việt Nam được tổng hợp tại link: Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1 Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm:..

Xem thêm

Nỗi khổ của làm doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam

Nỗi khổ thiếu tiền của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản Làm doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam dễ thì cũng dễ, kiếm tiền thì cũng nhanh, người ngoài nhìn quy mô và hào nhoáng, nhưng người trong cuộc mới biết người trong kẹt có nhiều nỗi khổ. Nỗi khổ thì nhiều,..

Xem thêm