“Vật lộn 2 năm trong nghề bất động sản, tôi đã vỡ ra được nhiều điều”

Lượt xem: 1081 / By Nguyễn Huỳnh Long

Vật lộn trong nghề môi giới bất động sản

Mục lục website tổng hợp 900 bài viết về bất động sản được chia theo chuyên mục kèm mô tả:

Câu chuyện tay ngang vào môi giới nghề bất động sản

Đúng là có ra đời, có làm thì mình mới vỡ ra được nhiều điều. Nghề môi giới cũng vậy. Cứ ngỡ là an nhàn, quần áo thơm tho, lượt là bóng bẩy nhưng hoá ra thì “vất vả dễ gì giấu diếm”.

Đây là câu chuyện tâm sự của anh Văn H về câu chuyện lấn sân sang nghề môi giới của mình. Trước đây, anh H học chuyên ngành kỹ thuật địa chất của trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường. Sau khi tốt nghiệp, có theo đúng chuyên ngành làm việc cho một công ty tư nhân. Lương tháng 7 củ, ngồi một chỗ, ngoài thu nhập từ lương ra không có thêm nguồn thu nhập nào. Tính ra tiền thuê nhà, ăn uống, xăng xe thì cũng chả còn dư ra được là bao.

Sau nửa năm làm việc, thấy chán quá, suốt ngày ngồi 1 chỗ, ê ẩm cả mông, khéo lại bị trĩ. Quanh đi quẩn lại mới thấy không có tương lai nếu cứ ngồi đây, anh H bèn nghĩ đến chuyện “nhảy việc”. Thằng bạn chí cốt mới giới thiệu cho nghề môi giới. Nó kể có tháng nó bán được 2 căn biệt thự, tài khoản ting ting vài trăm triệu đồng. Rủng rỉnh ăn chơi cả tháng cũng không hết. Thấy nó đi làm có nửa năm, đã đổi xe, khoe sắp cọc căn chung cư, anh H thấy hứng bèn liên lạc ngay hỏi có trống ghế không, cho xin sang làm với.

Những áp lực, khó khăn của nghề môi giới bất động sản

Tay ngang vào nghề, chưa có bất kỳ kinh nghiệm, kiến thức hay trải nghiệm nào, nên ban đầu anh H kể mình khá bị “sốc”. Trước khi làm anh nghĩ, ui zời, người ốm cần gặp bác sĩ thì người mua nhà cần gặp môi giới thôi, lo gì không bán được nhà. Nhưng đi làm rồi mới biết, đời không như là mơ. Hàng ngày anh phải gọi gần 200 cuộc điện thoại mà phần lớn bị từ chối, thậm chí bị chửi nên anh không tránh khỏi áp lực.

Môi giới bất động sản

Thời gian đầu, nhận được điện thoại của khách đã là quá mừng nên ai hẹn anh cũng sẵn sàng đi gặp ngay, không cần đánh giá khách có tiềm năng hay không. Có lần khách hẹn anh đến tư vấn giữa trưa nắng 40 độ C, anh đi gần 20km nhưng khi đến địa điểm hẹn gọi cho khách thì chỉ nghe thấy một giọng nói quen thuộc, không vui vẻ là mấy “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được…”.

3 tháng vật vã với nghề, dần nản chí, anh mới ngộ là “vỡ mộng” rồi. Đúng lúc ở đáy vực thẳm, anh bất ngờ ký được 2 hợp đồng căn hộ chung cư. Anh mừng quýnh và nghĩ những cố gắng trước đó của mình cuối cùng cũng được đền đáp. Niềm vui chẳng bao lâu thì sau đó, anh lại triền miên chuỗi ngày “đi làm từ sáng sớm, về nhà khi đèn đường đã tắt” nhưng không có hợp đồng.

Khoảng thời gian hơn 1 năm sau đó, anh gần như dậm chân tại chỗ khi không bán thêm được sản phẩm nào dù anh đã thử nhiều cách tiếp cận khách hàng khác nhau như chạy quảng cáo. Quá mệt mỏi và nghĩ mình không có duyên với nghề, không thể gắn bó lâu dài nên anh từ bỏ công việc môi giới. Anh H nói: “Không thể phủ nhận sau gần 2 năm làm nghề môi giới, tôi học được rất nhiều thứ, rèn luyện được khả năng giao tiếp, sự tự tin, tính kiên trì và cả con mắt nhìn đời. Nhưng có lẽ ngay từ khi bắt đầu, tôi đã định hướng sai và chưa có chiến lược cụ thể cho mình. Đúng là chỉ khi bắt tay vào làm thì mới hiểu hết cái khó của nghề”.

Thế mới nói, nghề này hoàn toàn không hề dễ dàng, áp lực nhiều và mức độ đào thải cũng rất khắc nghiệt. Không phải chỉ cần bạn nói hay, dẻo miệng là có thể chốt deal được đâu.

Thống kê phần lớn nhân sự nghề môi giới hiện nay là rất trẻ, dưới 30 tuổi. Nhưng thực tế thì phần lớn những người trẻ này tới với nghề môi giới vì họ chưa xin được việc đúng chuyên ngành. Môi giới chỉ là lựa chọn tạm bợ thôi, nên làm gì có những mục tiêu, định hướng, kế hoạch phát triển cụ thể. Muốn thành công với nghề này, bạn phải có tính kiên nhẫn và một lộ trình, kế hoạch thăng tiến cụ thể cho bản thân.

Ngoài ra, do đặc thù của ngành này, bạn phải trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức về thị trường, phong thuỷ, luật pháp, kiến trúc… Vì khách hàng giờ họ thông minh lắm, nghe tư vấn là biết ngay ai có trình độ hay không. Muốn khách hàng tin, bạn phải biết nhiều, để tư vấn cho họ đúng cái họ đang cần nhất. Công nghệ thông tin, marketing/PR thông qua mạng xã hội cũng là những thứ mà người môi giới cần biết và học.

Hải Quang

Chia sẻ trên Facebook
Share on facebook
Facebook

Bình luận về ““Vật lộn 2 năm trong nghề bất động sản, tôi đã vỡ ra được nhiều điều”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Môi giới kê giá bán cao trong giao dịch nhà đất

Toàn bộ 813 bài viết về bất động sản Việt Nam giai đoạn 2020 – 2025: Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1 Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần..

Xem thêm

Người môi giới bất động sản giúp được gì cho nhà đầu tư?

Hoạt động độc lập trên thị trường bất động sản sẽ rất khó để giúp nhà đầu tư đạt được thành công. Đó là lý do lĩnh vực này cần nhiều đến các nghề nghiệp khác, trong đó đặc biệt là nghề môi giới. Tổng hợp những lợi ích cũng như khả năng mà các..

Xem thêm

Đức tính cần có làm nên thành công của người môi giới bất động sản

Hơn 800 bài viết của 62 chuyên gia bất động sản hàng đầu Việt Nam được tổng hợp tại link: Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm: 685 bài viết Phần 1 Toàn bộ bài viết chuyên sâu về bất động sản Việt Nam trong 10 năm:..

Xem thêm